5 cách viết quảng cáo siêu nhanh - gọn cho Copywriter bận rộn P2

28/06/2017    449    3.93/5 trong 7 lượt 
5 cách viết quảng cáo siêu nhanh - gọn cho Copywriter bận rộn P2
Ở phần 1 tôi đã nếu 3 cách viết quảng cáo cho Copywriter bận rộn và giúp mọi người có cách tư duy mới hơn khi viết nội dung quảng cáo. Tiếp theo phần này tôi làm rõ thêm 2 cách viết quảng cáo trong thời đại mới. Không theo một sườn bài nào cả nhưng 2 cách viết mang tính thực tế hơn. Hãy khám phá những điều bạn chưa chạm đến với xuhuongtiepthi nhé!

4. Công thức viết quảng cáo “5 MẢNH GHÉP HOÀN HẢO” của SONIA SIMONE

Sonia Simone là copywriter kỳ cựu của website Copyblogger nổi tiếng về các dịch vụ viết quảng cáo. Với kinh nghiệm dày dạn của mình, Simone tổng hợp nên một công thức hoàn hảo dành cho những copywriter ưa thích phong cách kể chuyện để khai triển mẩu quảng cáo.

Cụ thể, một câu chuyện bán hàng hấp dẫn và hiệu quả cần đến sự hiện hiện của 5 thành phần sau:

Chúng ta cần một Anh Hùng.
Chúng ta cần một Mục Tiêu.
Chúng ta cần một Mâu Thuẫn.
Chúng ta cần một Người Dẫn Đường.
Chúng ta cần một Thông Điệp.
Trên đây cũng chính là 5 thành phần luôn luôn hiện diện trong mọi cuốn truyện hấp dẫn bạn từng đọc, mọi bộ phim xuất sắc bạn từng xem, và mọi bản trường ca bất hủ bạn từng biết:

Một nhân vật chính (“Anh Hùng”) theo đuổi một lý tưởng nào đó (“Mục Tiêu”). Vì lý tưởng đó, có nhiều kẻ thù muốn gây hấn với anh ta hoặc cô ta (“Mâu Thuẫn”), khiến anh ta hoặc cô ta phải đấu tranh. Trên đường đi, anh ta/cô ta nhận được sự giúp đỡ của Bà Tiên, Ông Bụt, hay những người bạn đồng hành (“Người Giúp Đỡ”). Và sau khi cuộc chiến kết thúc, câu chuyện luôn luôn để lại một Thông Điệp mà người xem hay người đọc suy nghĩ và hành động theo để có cuộc sống tốt hơn.     

Như vậy, trong trường hợp bạn đang làm công việc viết quảng cáo, bạn có thể ứng dụng công thức của Sonia Simone như sau:

Giới thiệu “Anh Hùng”:
Đối tượng khách hàng chủ yếu mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn nhắm đến.

Giới thiệu “Mục Tiêu”:
Người khách hàng này đang muốn đạt được điều gì hay đang gặp phải khó khăn gì cần giải quyết? Đây là phần bạn miêu tả bức tranh hay viễn cảnh tươi đẹp mà khách hàng sẽ có được sau khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Trình bày “Mâu Thuẫn”:
Miêu tả cụ thể mục tiêu mà người đó muốn chinh phục hoặc khó khăn mà họ đang gặp phải.

Tiết lộ “Người Dẫn Đường”:
Cho họ biết rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn chính là chìa khóa giúp họ giải quyết vấn đề hoặc đạt được điều họ muốn.

Để lại “Thông Điệp”:
Để giải quyết vấn đề, “Anh Hùng” hay độc giả cần phải làm những gì tiếp theo. Đây chính là phần bạn hướng dẫn người đọc cách đặt mua sản phẩm hoặc dịch vụ, trình bày địa chỉ liên lạc và các chế độ bảo hành, bảo đảm nếu có.

5. Công thức viết quảng cáo theo 5 bước chiếu tướng 

“5 Bước Chiếu Tướng” – hay còn gọi là 5 bước “cưa đổ” người tiêu dùng – là một trong những công thức viết quảng cáo tôi tâm đắc nhất. Thay vì dựa trên các sườn bài hay khuôn mẫu của những bài viết thuyết phục chuẩn mực, công thức này được hình thành trực tiếp trên cơ sở tâm lý của người tiêu dùng, chỉ định rõ ràng cho nhà quảng cáo lẫn người bán hàng những vấn đề cần giải quyết.

Cụ thể, để thuyết phục người tiêu dùng chọn mua sản phẩm của mình, bạn phải đập tan được 5 chướng ngại vật sau:

“Tôi không có thời gian!”
“Tôi không mang đủ tiền!”
“Sản phẩm/dịch vụ này không hợp với tôi!”
“Tôi không biết/không tin thương hiệu này!”
“Tôi không có nhu cầu!”
Trên đây chính là 5 lý do hàng đầu người tiêu dùng có thể đưa ra để từ chối hoặc không mua sản phẩm của bạn. Không cần biết những lý do trên có thật hay không, không cần biết khách hàng có trung thực với bạn hay không, chỉ cần họ có một trong 5 suy nghĩ trên, bạn có nguy cơ mất trắng món hời từ giao dịch mua bán đó.

Chẳng hạn, bạn có thể giải quyết vấn đề thời gian của khách hàng bằng cách không chèo kéo, không làm phiền hay làm mất thời gian của họ. Bạn không tôn trọng thời gian của người khác, chẳng có lý gì họ phải tôn trọng sản phẩm hay thương hiệu của bạn. Chế độ giao hàng tận nơi cũng là một giải pháp đối với vấn đề thời gian của khách hàng.

Với vấn đề tiền nong, hãy đảm bảo rằng mình bán đúng giá, hoặc bạn có thể tạo điều kiện cho khách hàng bằng chế độ trả góp không lãi suất, đặc biệt với những món hàng có giá trị lớn.

Dù mẩu quảng cáo hay chiến dịch quảng cáo của bạn được thực hiện theo hình thức nào, hãy đảm bảo rằng nội dung của chúng đập tan được vài trong số 5 nỗi lo lắng trên của người tiêu dùng (Nếu bạn có thể giải quyết được cả 5 vấn đề trên, quá lý tưởng!).

 
nghethuatcopywriting.wordpress.com

Liên kết: Mixer

Bình luận