Today a reader, tomorrow a leader!

Infographic là gì ?

20/05/2018    4.83/5 trong 11 lượt 
Infographic là gì ?
Thật ra Infographic là từ ghép của từ Information (thông tin) và Graphic (đồ họa, hình vẽ, đồ giải) thành từ Infographic. Tới đây bạn đã đoán được Infographic là gì chưa?
 

Định nghĩa InfographicInfographic hay còn gọi là thiết kế đồ họa thông tin là dạng thức thể hiện các thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức bằng hình ảnh trực quan. Những thiết kế này cung cấp những thông tin phức tạp qua thiết kế dưới dạng ngắn gọn, rõ ràng bằng ký hiệu, biểu tượng, bản đồ, các bài viết kỹ thuật. Với thông tin dạng đồ họa, các nhà khoa học, nhà toán học, những người làm công tác thống kê có thể truyền đạt các ý tưởng, khái niệm một cách rõ ràng, hiệu quả và đầy đủ.

Với những lợi ích của infographic mà những doanh nghiệp, những báo mạng thay vì tập hợp tin tức dạng text thì bây giờ họ có thể dùng infographic để có thể thống kê 1 cách rõ ràng và chi tiết nhất, đảm bảo người đọc sẽ không bỏ qua những infographic như thế!
 
Thời gian gần đây Infographic đã trở nên phổ biến cho những ý tưởng, những thông tin phức tạp được trình bày trên hàng trăm trang giấy, infographic ra đời giúp tiết kiệm thời gian cho người đọc hơn, tuy nhiên để tạo ra 1 infographic hoàn chỉnh thì cũng tốn khá nhiều thời gian.
 

Một infographic rõ ràng là thiết kế phải có những đặc điểm sau đây


Tạo điểm nhấn cho giữa trang Infographic

Như đã biết infographic bao gồm cả đồ họa và text, vì thế, các designer phải thống nhất bố cục hợp lý, các đồ họa icon rõ ràng không rườm rà, text thể hiện dưới dạng trực quan, font chuẩn và nội dung của Infographic phải đập vào mắt người dùng ngay từ lúc họ nhìn vào infographic.

Đọc lướt

Đối với báo giấy dạng text thì bạn có thể đọc lướt qua và nắm 1 phần thông tin nào đó nhưng đối với infographic khi mà đã design chuẩn thì bạn có thể đọc lướt qua và tỉ lệ nắm bắt thông tin sẽ là gần 90%. Và vì thế các designer phải có nhiệm vụ làm cho infographic càng trực quan dễ hiểu càng tốt.

Thay thế cho những biều đồ cổ điển

Khi xưa học địa lý, chắc hẳn ai cũng từng phải vẽ biểu đồ đo lường về sự phát triển về kinh tế, xã hội, chính trị…. thì với infographic bạn có thể thể hiện dưới dạng những hình ảnh cực sinh động cho những phép so sánh.

Câu chuyện được giới thiệu một cách trực quan

Thay vì tập tài liệu hàng trăm trang, giờ đây với các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Illustrator, After Effects… các designer có thể tạo ra 1 infographic trực quan và rõ ràng nhất.
 
Tóm lại có nhiều cách để cung cấp thông tin cho người dùng 1 cách nhanh nhất như video, slide với PowerPoint, mp3… thì giờ đây infographic cũng có thể làm được như thế mà có khi hiệu quả còn gấp đôi, ba lần hơn thế.

Infographic gần đây đã trở nên phổ biến ở Việt Nam như công cụ marketing truyền thông hiệu quả mà nhiều thương hiệu thường áp dụng. Một số bạn trẻ còn dùng để làm CV hoặc portfolio.
Nguồn tổng hợp

Quảng cáo

 

Bình luận